Tin tức

Lấy lại niềm tin cho người tiêu dùng

Thứ tư, 12/09/2018 - 08:33

(Lamdongtv.vn) - Gần đây, hàng loạt vụ việc liên quan đến an toàn vệ sinh thực phẩm, gian lận thương mại, hàng giả, liên tục bị cơ quan chức năng phanh phui và xử lý

Tuy nhiên, những quy định của pháp luật hiện hành không làm chùn bước những tổ chức và cá nhân vi phạm pháp luật, bất chấp quyền lợi của người tiêu dùng (NTD) để thu lợi bất chính. Những vụ việc đó đã làm mất niềm tin của NTD, nhất là đối với những hàng hóa Việt Nam sản xuất và ảnh hưởng đến thị trường kinh doanh hiện nay của hầu hết các đơn vị phân phối và bán lẻ. Cần làm gì để lấy lại niềm tin của người tiêu dùng là vấn đề được chúng tôi đề cập hôm nay.
Cuối tháng 7 vừa qua, Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Lâm Đồng đã tịch thu gần 4 tấn cà rốt, 200 kg tỏi Trung Quốc nhập lậu của một chủ hàng tại thị trấn Liên Nghĩa, huyện Đức Trọng. Lô hàng này được gắn nhãn mác xuất xứ từ Trung Quốc nhưng chủ hàng không xuất trình được giấy chứng nhận nguồn gốc hợp lệ.
Trước đó, đội quản lý thị trường các địa phương, lực lượng cảnh sát kinh tế của tỉnh cũng đã phối hợp phát hiện và bắt giữ nhiều lô hàng là phân bón giả, mỹ phẩm, tân dược… Chủ các lô hàng này đều đã được pháp luật xử phạt thích đáng, và số hàng này đã được tiêu hủy đúng quy định
Đó là những vụ việc liên quan đến vấn đề kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng và nhập lậu để đánh lừa người tiêu dùng được cơ quan chức năng phát hiện. Lượng hàng hóa này nếu vận chuyển trót lọt có thể sẽ được gắn mác sản phẩm Đà Lạt hoặc các sản phẩm có uy tín để đưa ra ngoài thị trường tiêu thụ. Hành vi này không chỉ gây ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm hàng hóa địa phương, xáo trộn thị trường giá cả, mà còn thiệt hại cho người dân và gian lận với người tiêu dùng. 
Câu chuyện “chiếc khăn lụa gắn 2 xuất xứ” hay việc gắn đè nhãn mác, nhập nhèm truy xuất nguồn gốc hàng hoá của các doanh nghiệp có tiếng cho thấy vấn nạn hàng gian, hàng giả không còn là câu chuyện riêng lẻ của mỗi DN mà là vấn đề chung của xã hội. Trong câu chuyện về mua sắm các mặt hàng thiết yếu, các nhu yếu phẩm phục vụ sinh hoạt hàng ngày, nhiều người tiêu dùng cho rằng, nên lựa chọn các cửa hàng có uy tín mà mình đã mua từ trước đến nay, dù là bán lẻ nhưng phải đảm bảo các yêu cầu về niêm yết giá cả, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đồng thời có hạn sử dụng và các sản phẩm nhập ngoại phải đảm bảo có tem phụ…. Chủ các cơ sở kinh doanh luôn phải đảm bảo thực phẩm có chất lượng, hàng hóa khi nhập bán phải đảm bảo các yêu cầu của pháp luật 
Theo ghi nhận, tại các đơn vị kinh doanh hàng hóa sỷ, lẻ ở các chợ và siêu thị, hầu hết các sản phẩm tự sản xuất hay nhập vào kinh doanh đều có nhãn mác, tiêu chuẩn chất lượng và hóa đơn chứng từ rõ ràng. Bên cạnh đó, các sản phẩm nhập ngoại nhằm đáp ứng sức mua của người tiêu dùng đều đã có tem phụ chỉ dẫn, tem kiểm định các mặt hàng. Tuy nhiên trên thực tế, nhiều cơ sở, cá nhân lợi dụng lòng tin của người tiêu dùng, vẫn kinh doanh hàng không có nhãn mác, hàng nhập lậu. Do vậy, vai trò trong đấu tranh phòng chống gian lận thương mại, hàng gian, hàng giả, kém chất lượng của ngành chức năng và ý thức của doanh nghiệp là rất cần thiết trong thời điểm hiện nay.
Khi niềm tin của người tiêu dùng đang lung lay và sức mua giảm là vấn đề được các doanh nghiệp, các cửa hàng trăn trở. Do vậy, việc tạo niềm tin đối với khách hàng, với người tiêu dùng trong thời điểm này là vô cùng cần thiết. Nó không chỉ khẳng định uy tín chất lượng các sản phẩm của doanh nghiệp mà còn đòi hỏi các đơn vị phải tổ chức quản lý chặt chẽ hàng hóa sản xuất trong nước và nhập khẩu theo chuỗi, thường xuyên tự tổ chức kiểm tra, sàng lọc những sản phẩm chưa đạt chuẩn, còn thiếu tem nhãn. Bên cạnh đó, ngành chức năng thường xuyên tăng cường công tác quản lý thị trường, phòng chống gian lận thương mại và Người tiêu dùng nên xem xét kỹ hàng hóa về xuất xứ, chất lượng trước khi mua để đảm bảo không thiệt hại về tiền bạc, thời gian và tính mạng của mình và người thân khi dùng phải hàng giả, mất vệ sinh an toàn thực phẩm./. 
Hoàng Phúc - Quang Hoạt

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Danvan
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD
AUD
HKD
Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội
Quảng cáo cột phải,trên cùng
cột phải
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng