Tin tức

Hoạt động của đoàn ĐBQH Lâm Đồng tại kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa 14

Thứ năm, 08/11/2018 - 06:01

(Lamdongtv.vn) - Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 6, chiều qua 6-11, Quốc hội tiến hành thảo luận tại hội trường về Dự án Luật Công an nhân dân sửa đổi

Đa số ý kiến các đại biểu đều cho rằng việc sửa đổi luật là cần thiết đáp ứng yêu cầu của tình hình mới cũng như hướng tới tinh gọn bộ máy hoạt động hiệu quả của lực lượng công an nhân dân. Đi sâu vào Dự luật, các ĐBQH dành nhiều thời gian thảo luận về quy định xây dựng công an xã chính quy, phát triển công nghiệp an ninh, quy định về trần cấp tướng, số lượng cấp tướng…. Các vị Đại biểu Quốc hội tỉnh Lâm Đồng đã tham gia đóng góp ý kiến về dự thảo Luật này. 
Các đại biểu của đoàn Lâm Đồng cùng với các đại biểu Quốc hội khác cơ bản tán thành quy định như dự thảo luật. Tuy nhiên vẫn còn đại biểu băn khoăn về một số điều, khoản của dự luật về cấp hàm tướng như số lượng, trần quân hàm cấp tướng ở các Cục, các đô thị loại 1 và đề nghị rà soát đối với từng vị trí có cấp bậc hàm để tương đương với quân đội nhằm đảm bảo theo quy định của Bộ chính trị. Về vấn đề phong cấp bậc quân hàm sĩ quan, hạ sỹ quan công an, đại biểu Quốc hội đề nghị nên dựa vào chức danh của bộ máy chứ không nên xét theo mức lương, thâm niên công tác để phong quân hàm như hiện nay.
Đối với vấn đề bố trí lực lượng công an chính quy tại xã nhằm cụ thể hóa quy định của Hiến pháp năm 2013, nhằm bảo đảm hoạt động giữ gìn an ninh trật tự ở địa bàn cơ sở, các đại biểu cũng lưu ý dự án Luật cũng cần phải cân nhắc kỹ lưỡng, có lộ trình từng bước chính quy hóa lực lượng công an xã, tránh xáo trộn và ảnh hưởng đến lực lượng công an xã đang hoạt động hiện nay. Đồng thời, có đánh giá tác động đối với lực lượng công an xã dôi dư sau khi sắp xếp.

Về quy định lập đồn, trạm, đơn vị Công an độc lập đa số các đại biểu cho rằng điều này là cần thiết nhằm đáp ứng yêu cầu bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội trong từng thời điểm và địa bàn nhất định. Tuy nhiên, các đại biểu đề nghị trong quá trình thực hiện những đơn vị này được thành lập theo trình tự, thủ tục chặt chẽ do Bộ trưởng Bộ Công an trực tiếp quyết định, có chức năng, nhiệm vụ riêng theo quy định tại Thông tư của Bộ trưởng Bộ Công an, không chồng chéo với các đơn vị Công an khác và đơn vị Quân đội.
Về công nghiệp an ninh, một số ý kiến cho rằng nền công nghiệp an ninh hiện nay còn có nhiều hạn chế, quy mô nhỏ, sản phẩm chất lượng thấp chưa đảm bảo yêu cầu nhiệm vụ trang bị, đảm bảo an toàn an ninh cho lực lượng thi hành pháp luật. Vì vậy cần có quy định cụ thể tạo pháp lý cho phát triển công nghiệp an ninh, tuy nhiên việc xây dựng công nghiệp an ninh phải thống nhất với công nghiệp quốc phòng, tránh chồng chéo trong hoạt động, sản xuất, đảm bảo hiệu quả đầu tư nguồn lực của nhà nước./.
Hữu Phúc

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Danvan
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD
AUD
HKD
Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội
Quảng cáo cột phải,trên cùng
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng