Tin tức

Hiệu quả mô hình “Tổ phụ nữ thu gom rác thải” ở Đắk Lắk

Thứ ba, 04/12/2018 - 07:32

Cùng với các mô hình đoạn đường phụ nữ tự quản, con đường hoa, buôn tôi xanh – sạch – đẹp, mô hình tổ phụ nữ thu gom rác thải đang được triển khai và nhân rộng tại Đắk Lắk

Hoạt động này đã mang lại hiệu quả thiết thực về bảo vệ môi trường, góp phần giúp các địa phương hoàn thành lộ trình xây dựng nông thôn mới.
Xã Ea Tul, huyện Cư M’Gar có 98% dân số là dân tộc Ê Đê, thói quen vứt rác ra đường, ra vườn đã ăn sâu vào tiềm thức, nên việc vận động người dân tham gia mô hình giai đoạn đầu rất khó khăn. Không nản lòng, Hội Liên hiệp phụ nữ xã đã kiên nhẫn vận động, nhờ đó, đến nay mô hình đã thu hút được 300 hộ dân tham gia.
Không thu gom rác 2 lần/tuần như hội liên hiệp phụ nữ xã Ea Tul, huyện Cư M’Gar, Hội Liên hiệp phụ nữ xã Ea Kênh, huyện Krông Pắk chủ trương giúp nhau giảm nghèo từ mô hình này. Hơn 1 năm nay, hội vận động hội viên phụ nữ thu gom, phân loại rác để xe rác lấy theo định kỳ. Số tiền bán được từ việc bán phế liệu, một phần đưa vào quỹ hoạt động, một phần gom lại để cho hội viên phụ nữ nghèo vay vốn phát triển kinh tế.
Đối với mô hình tổ phụ nữ thu gom rác thải, Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Đắk Lắk chủ trương chọn địa bàn vùng đồng bào dân tộc thiểu số, các xã điểm xây dựng nông thôn mới để triển khai mô hình điểm, hướng dẫn thực hiện. Toàn tỉnh hiện có 40 tổ phụ nữ thu gom rác thải hoạt động hiệu quả. Không những góp phần giúp cộng đồng thay đổi thói quen về thu gom, phân loại rác, tương thân tương ái, giúp nhau phát triển kinh tế mà hoạt động này còn phát huy vai trò chủ thể của người dân trong bảo vệ môi trường, vận động xây dựng gia đình 5 không 3 sạch và xây dựng nông thôn mới./.
Tin từ phòng Thời sự
Đài PTTH Lâm Đồng

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Danvan
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD
AUD
HKD
Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội
Quảng cáo cột phải,trên cùng
cột phải
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng