Tin tức

Di Linh tăng cường trấn áp tội phạm “tín dụng đen”

Thứ năm, 10/01/2019 - 22:15

(Lamdongtv.vn) - Thời gian qua, cũng như nhiều địa phương khác, trê địa bàn huyện Di Linh xuất hiện tình trạng “tín dụng đen” làm phát sinh những hệ lụy xấu trong đời sống kinh tế - xã hội và ANTT trên địa bàn

Trước tình hình trên, thời gian qua, Công an huyện Di Linh đã tập trung đấu tranh, trấn áp mạnh các ổ nhóm tội phạm có tổ chức, tội phạm liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”;, hoạt động có tổ chức kiểu xã hội đen, đòi nợ thuê, nhằm đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.
Giữa tháng 10/2018, công an huyện Di Linh đã bắt giữ đối tượng Đào Xuân Cường, sinh năm 1992, ngụ tại huyện Bình Lục tỉnh Hà Nam. Đây là đối tượng cho vay nặng lãi và có hành vi cố ý gây thương tích, hủy hoại tài sản. 
 
Theo Công an huyện Di Linh, tình trạng cho vay nặng lãi diễn ra hết sức phức tạp trên địa bàn huyện. Thủ đoạn của các đối tượng cho vay nặng lãi là in tờ rơi, quảng cáo ghi các thông tin cho vay tiền nhanh gọn, không cần thế chấp, phát hoặc dán tại các địa điểm công cộng như tường rào, trụ điện... Khi đến vay tiền, người dân chỉ cần đưa bản photo chứng minh nhân dân, hộ khấu, giấy phép lái xe... Sau đó, các đối tượng sẽ tiến hành làm hợp đồng vay mượn, trả góp, trong đó có kèm theo lãi suất nhưng không quá mức lãi suất mà pháp luật quy định. Khi đến hạn, người cho vay sẽ cử nhân viên đến thu tiền lãi.
Ngoài ra, một số trường hợp cần tiền kinh doanh, đáo hạn ngân hàng, thua tiền đánh bạc... sẵn sàng "vay nóng" hoặc mượn tiền trả góp theo ngày với lãi suất 15-30%/tháng. Nếu không trả đủ lãi, họ sẽ cộng số lãi này vào tiền gốc. Cứ như vậy, số tiền nợ càng nhiều, đến khi người vay không còn khả năng chi trả, các đối tượng cho vay tiền sẽ đe dọa hành hung, bắt cóc, bôi nhọ danh dự, nhân phẩm, thậm chí đe dọa người thân của người vay nợ nhằm tạo sức ép buộc phải bán nhà cửa, tài sản trả nợ. Trước tình hình trên, công an huyện Di Linh đã triển khai các biện pháp nghiệp vụ trấn áp loại tội phạm này. Đến nay, công an huyện Di Linh đã bắt xử lý 7 nhóm, 14 đối tượng, trong đó bắt khởi tỗ vụ với 8 bị can có hành vi cưỡng đoạt tài sản, cố ý gây thương tích, hủy hoại tài sản liên quan đến hoạt động tín dụng đen. Tuy nhiên, công tác phòng ngừa, đấu tranh với loại hình tội phạm này vẫn còn nhiều khó khăn. 
Thực tế trên địa bàn huyện Di Linh, nhóm người vay của các đối tượng cho vay nặng lãi thường là thanh thiếu niên sống dựa vào gia đình, hoặc là những đối tượng cờ bạc, lười lao động và người dân tộc đồng bào thiểu số nghèo vay tiền, không có khả năng chi trả dẫn tới lãi mẹ đẻ lãi con thành món nợ khổng lồ. Vì thế, lực lượng công an huyện cũng đã tăng cường tuyên truyền để các gia đình quản lý con em mình chặt chẽ, tránh rơi vào bẫy “tín dụng đen”.
 
Dự báo từ nay đến cuối năm, tội phạm vi phạm pháp luật liên quan đến “tín dụng đen” còn nhiều diễn biến phức tạp. Do đó, CA huyện Di Linh sẽ tiếp tục triển khai quyết liệt, sử dụng đồng bộ giải pháp, biện pháp nhằm kiềm chế sự gia tăng của tội phạm vi phạm pháp luật liên quan đến “tín dụng đen” trên địa bàn./.
Anh Khoa – Ngọc Trung
Đài TT-TH Di Linh

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Danvan
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD
AUD
HKD
Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội
Quảng cáo cột phải,trên cùng
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng