Tin tức

Nhiều sửa đổi, bổ sung để Dự thảo Luật Cạnh tranh đi vào thực tế

Thứ sáu, 17/11/2017 - 07:12

Những quy định mới trong Dự thảo Luật cạnh tranh (sửa đổi) nếu được Quốc hội thông qua sẽ góp phần hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, tạo hành lang pháp lý ổn định, trên nguyên tắc đảm bảo cạnh tranh minh bạch

Tuy nhiên, các cơ quan quản lý Nhà nước cũng như các chuyên gia kinh tế đều nhấn mạnh cần có những sửa đổi, bổ sung mang tính đồng bộ để Luật đi vài thực tế. 
Sau 12 năm thi hành, Luật Cạnh tranh đã tạo được hành lang pháp lý quan trọng, góp phần tạo lập và duy trì một môi trường kinh doanh bình đẳng, từ đó tạo điều kiện phát triển kinh tế đất nước. Tuy nhiên, bối cảnh kinh tế - xã hội của Việt Nam trong những năm qua đã có nhiều thay đổi, làm cho một số  nội sung của Luật cạnh tranh không còn phù hợp.

Phỏng vấn TS Trần Hữu Huỳnh – Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam : “Có 3 hướng cần sửa đổi. Một là những vấn đề thuộc về mặt ký thuật của pháp luật cạnh tranh. Thì rõ rang là thị trường hàng ngày càng phát triển và cách thức tính toán trong các trường hợp sát nhập mua bán, kiểm soát vị trí thống lĩnh thị trường. Việc thứ 2 là kiểm soát các hành vi của các cơ quan, cán bộ trong quá trình tôn trọng và bảo vệ pháp luật cạnh tranh. Thứ 3 là về mặt tổ chức thì mô hình của cơ quan quản lý cạnh tranh phải thành lập một ủy ban ở vị trí độc lập hơn.”

Nhiều ý kiến cũng cho rằng, các quy định của Luật Cạnh tranh chưa phát huy được sứ mệnh bảo vệ môi trường cạnh tranh công bằng, lành mạnh. Cụ thể, quá trình điều tra, xử lý vụ việc cạnh tranh gặp nhiều khó khăn do các quy định của Luật còn cứng nhắc dẫn tới bỏ sót, bỏ lọt hành vi vi phạm.
Phỏng vấn LS. Đoàn Tử Tích Phước - Giám đốc pháp lý và chính sách, Văn phòng đại diện Công ty Bower Group Asia tại Việt Nam : “Trong Luật cạnh tranh 2004 và các văn bản hướng dẫn thì chỉ đặt ra cách tiếp cận là cấm quy định các hành vi và như thế nó sẽ tạo ra một cái sự cứng nhắc trong việc áp dụng, trong khi các hoạt động cạnh tranh trên thị trường rất đa dạng, linh hoạt, muôn màu muôn vẻ. Không nên hạn chế những hoạt động cạnh tranh mà nó mang lại lợi ích cho nền kinh tế xã hội nói chung.”

Các doanh nghiệp cũng đánh giá, hành vi thỏa thuận hạn chế cạnh tranh, lạm dụng vị trí thống lĩnh thị trường, vị trí độc quyền, tập trung kinh tế phụ thuộc nhiều vào yếu tố thị phần của doanh nghiệp trên thị trường liên quan... Trong khi đó, các yếu tố để xác định thị trường liên quan là không phù hợp với thực tế và gây nhiều khó khăn trong quá trình thực thi. Do đó, Luật Cạnh tranh sửa đổi lần này phải đảm bảo được tinh thần cạnh tranh. 

Phỏng vấn bà Đinh Thị Mỹ Loan – Chủ tịch Hiệp hội bán lẻ Việt Nam: “Chúng ta phải làm làm để Luật cạnh tranh sửa đổi lần này phải đảm bảo được tinh thần cạnh tranh, tính cạnh tranh và tính hiệu quả . Trong thời gian việc thực thi Luật cạnh tranh trong 12 năm qua có thể nói là chưa đạt được những điểu này, hiệu quả của thực thi còn bị thấp, không đáp ứng được những kỳ vọng, mục tiêu của chúng ta.”

Trước những hạn chế của Luật Cạnh tranh 2004, dự thảo Luật Cạnh tranh (sửa đổi) được kỳ vọng sẽ được xây dựng trên cơ sở và định hướng bảo vệ môi trường cạnh tranh và hoạt động cạnh tranh bình đẳng giữa các doanh nghiệp trên thị trường. Thông qua đó tăng cường hiệu quả của toàn bộ nền kinh tế, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp và người tiêu dùng Việt Nam./.

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Danvan
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD 23.350 23.260
AUD 16.834,32 16.552,59
HKD 3.003,91 2.938,88
Địa điểm Mua Bán
TP HCM 36.310 36.470
Hà Nội 36.310 36.490
Quảng cáo cột phải,trên cùng
cột phải
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng