Tin tức

Nguy cơ Đông Nam Á trở thành bãi thải công nghệ cao

Thứ hai, 04/06/2018 - 19:00

Rác thải điện tử vốn cực kì độc hại, với nguy cơ hủy diệt môi trường và ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Điều đáng quan ngại là nhiều quốc gia nước Đông Nam Á hiện đang có nguy cơ trở thành điểm đến mới của loại rác này

Thái Lan thời gian gần đây đã phát hiện hàng trăm hàng tấn rác thải điện tử bị nhập khẩu bất hợp pháp.
Trong vụ việc mới nhất, cảnh sát Thái Lan đã phát hiện tại cảng biển Laem Chabang, phía Nam thủ đô Bangkok, 7 container chứa tổng cộng tới 154 tấn rác thải điện tử và nhiều loại rác thải khác. Hầu hết đều không được phép nhập khẩu. Hiện cảnh sát Thái Lan đã khởi tố những công ty tái chế và xử lí rác đã nhập khẩu trái phép số hàng thải công nghệ cao này.
Phỏng vấn Tướng Wirachai Songmetta - Phó Cảnh sát trưởng Thái Lan: "Những công ty mà chúng tôi khởi tố không có hạn ngạch để nhập khẩu dù chỉ 1 tấn rác thải điện tử. Vì thế, chúng tôi đang mở rộng cuộc điều tra, vốn cho thấy rác thải điện tử đang từ khắp nơi trên thế giới đổ về Thái Lan"

Với quan điểm tương tự, nhiều chuyên gia cũng cảnh báo Thái Lan có nguy cơ trở thành điểm đến mới của rác thải điện tử. Lâu nay rác thải điện tử vẫn được được dùng để khai thác lại những nguyên vật liệu có giá trị như vàng, bạc và đồng. Tuy nhiên, chúng cũng chứa nhiều chất độc như chì, thủy ngân và cátmi, gây hại cho môi trường và sức khỏe con người.
Theo luật pháp Thái Lan, nếu bị kết tội, các đối tượng sẽ phải đối mặt với mức án 10 năm tù giam hoặc khoản tiền phạt hơn 6.000 USD. Tuy nhiên, để có thể ngăn chặn hiệu quả việc nhập khẩu rác thải công nghệ cao, hiện có nhiều ý kiến cho rằng các nước khu vực Đông Nam Á cần phải đưa ra luật mới, hoặc ít nhất sửa đổi những quy định cũ để phù hợp với tình hình hiện nay./.
Truyền hình TTXVN

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Danvan
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD
AUD
HKD
Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội
Quảng cáo cột phải,trên cùng
cột phải
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng