Tin tức

Tăng trưởng xanh yếu tố tiên quyết trong phát triển kinh tế bền vững

Thứ năm, 29/11/2018 - 09:06

(Lamdongtv.vn) - Sáng ngày 28/11, Sở kế hoạch và đầu tư tỉnh Lâm Đồng phối hợp với Tổ chức Sáng kiến thương mại bền vững IDH tổ chức Hội thảo khởi động xây dựng kế hoạch tăng trưởng xanh tỉnh Lâm Đồng

Dự hội thảo có ông Phạm S - Phó chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, lãnh đạo các sở, ngành, địa phương và các tổ chức tư vấn quốc tế. Hội thảo nhằm đề xuất các chiến lược chung về tăng trưởng xanh giai đoạn 2020-2030 cho tỉnh Lâm Đồng.  
      Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh và hành động thực hiện tăng trưởng xanh được đề cập tại Việt Nam vào năm 2012. Đây là  hướng tiếp cận mới đối với tăng trưởng kinh tế, trong đó tăng trưởng xanh tập trung vào quá phát triển kinh tế bền vững, thân thiện với môi trường nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế toàn diện và phát thải thấp. Cụ thể là quá trình thúc đẩy tái cấu trúc và hoàn thiện thể chế kinh tế theo hướng sử dụng hiệu quả hơn tài nguyên thiên nhiên, nâng cao sức cạnh tranh của nền kinh tế, thông qua tăng cường đầu tư vào công nghệ mới, vốn tự nhiên, các công cụ kinh tế. Từ đó góp phần ứng phó với biến đổi khí hậu, giảm nghèo và đảm bảo phát triển kinh tế bền vững.
Tại hội thảo các chuyên gia của các tổ chức quốc tế đã thông tin đến các đại biểu về sự cần thiết của chiến lược phát triển xanh của địa phương với các nội dung về: chiến lược tăng trưởng xanh quốc gia, kế hoạch hành động tăng trưởng xanh của các địa phương; các căn cứ pháp lý mới cho việc lập kế hoạch hành động tăng trưởng xanh và nhiều nội dung quan trọng khác. Tại tỉnh Lâm Đồng  chiến lược tăng trưởng xanh được Tổ chức Sáng kiến thương mại bền vững IDH phối hợp triển khai tại vào năm 2015 bao gồm các hoạt động như khảo sát thực tế, xây dựng các vùng sản xuất xanh như chè, cà phê, cấp chứng nhận cho các vùng sản xuất sạch. Bên cạnh đó chiến lược tăng trưởng xanh cũng được triển khai trên 6 lĩnh vực là: nông nghiệp, lâm nghiệp, du lịch, cơ sở hạ tầng, quản lý tài nguyên nước, năng lượng với các hoạt động như kiểm soát ô nhiễm tài nguyên nước, thuốc bảo vệ thực vật trong sản xuất nông nghiệp, vấn đề tàn phá rừng dẫn đến biến đổi khí hậu v.v…
      Dựa trên  những kết quả ban đầu đã đạt được Tổ chức Sáng kiến thương mại bền vững IDH phối hợp với tỉnh Lâm Đồng sẽ tiếp tục triển khai mở rộng các nội dung trên cho giai đoạn 2020 - 2030. Trong đó tiếp tục xây dựng các vùng tăng trưởng xanh hướng đạt được chứng nhận của quốc tế, từ đó các sản phẩm nông nghiệp của nông dân sẽ được tăng giá trị và góp phần vào việc phát triển bền vững, khắc phục hiện trạng phát triển nóng về kinh tế gây ra sự thích ứng kém đối với các vấn đề biến động thị trường và biến đổi khí hậu.

      Khái niệm tăng trưởng xanh không còn xa lạ với nhiều nước phát triển, trong đó cùng với việc phát triển kinh tế thì các vấn đề về môi trường sinh thái, các yếu tố xã hội và bình đẳng giới cũng được chú trọng. Theo các chuyên gia của Tổ chức Sáng kiến thương mại bền vững IDH, sở dĩ Lâm Đồng được chọn là một trong 4 địa phương trên cả nước triển khai chương trình này vì Lâm Đồng có các thiết chế hạ tầng, con người và môi trường thuận lợi làm nền tảng cho sự phát triển bền vững. Từ nay đến năm 2020 hai địa phương là huyện Lạc Dương và Đơn Dương sẽ được xây dựng là vùng sản xuất bền vững, trong đó người nông dân sẽ là chủ thể của sự thay đổi tích cực này.
      Cũng trong hội thảo này các chuyên gia đã đế xuất chiến lược chung về tăng trưởng xanh của tỉnh Lâm Đồng trong thời gian tới với những mục tiêu cụ thể như: đối với ngành nông nghiệp sẽ hướng tới tăng năng suất nông nghiệp và thu nhập cho nhân lực ngành nông nghiệp, khuyến khích các hệ thống nông nghiệp duy trì hệ sinh thái, tăng khả năng phục hồi với biến đổi khí hậu và các thiên tai khác; đối với lâm nghiệp là: khuyến khích bảo tồn bền vững rừng, bảo đảm đa dạng sinh học, tăng cường thực hiện quản lý bề  vững cho các loại rừng để đảm bảo duy trì các dịch vụ hệ sinh thái rừng và chức năng của rừng. Đối với vấn đề xây dựng cơ sở hạ tầng: sẽ xây dựng hệ thống giao thông đồng bộ, chất lượng cao, an toàn  đáng tin cậy bao gồm cả liên vùng và xuyên biên giới nhằm hỗ trợ phát triển kinh tế- xã hội và sự tiếp cận công bằng cùng nhiều nội dung quan trọng khác trong các lĩnh vực như:  du lịch, quản lý tài nguyên nước và sử dụng năng lượng./.  
Thùy Dương

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Danvan
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD
AUD
HKD
Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội
Quảng cáo cột phải,trên cùng
cột phải
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng