Tin tức

Hiệu quả từ nuôi tằm bằng kỹ thuật mới

Thứ tư, 07/08/2019 - 10:58

Thời gian qua, nhiều nông dân xã Quảng Khê, huyện Đắk G’long, tỉnh Đắk Nông đã phát triển nghề trồng dâu nuôi tằm. Với kỹ thuật nuôi mới cùng với đầu ra ổn định nên mô hình đã mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nông dân, đặc biệt các hộ đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn

Ngoài trồng cà phê thì 3 năm nay, gia đình anh K’War ở xã Quảng Khê còn tận dụng thêm công nhàn rỗi phát triển nghề trồng dâu nuôi tằm. Trung bình mỗi đợt anh nuôi được 6 hộp trứng tằm, khoảng 15-18 ngày là thu hoạch kén. Mỗi hộp cho thu khoảng 50kg kén và sau đó tiếp tục nuôi gối đầu lứa tiếp theo. Với giá bán 100.000 đồng/kg kén như hiện nay, sau khi trừ chi phí cũng đem lại nguồn thu nhập đáng kể cho gia đình. Anh cho biết, nuôi tằm giờ thuận lợi hơn vì tằm được nuôi dưới nền xi măng, việc cho ăn thay phân rất nhanh, tiết kiệm công chăm sóc.

Sau khi được tuyên truyền và hướng dẫn, từ đầu năm 2019 đến nay gia đình chị Lôi Thị Đẹp cũng chuyển đổi 2 sào cà phê sang trồng dâu nuôi tằm. Chị cho biết kỹ thuật trồng dâu nuôi tằm cũng đơn giản. Nếu có đất trồng dâu nuôi tằm thì hiệu quả kinh tế cao hơn so với trồng cà phê, tiêu. Gia đình đất ít nên mỗi đợt chỉ nuôi được 1 hộp, sau 15 ngày thu được khoảng 50kg kén. Mỗi tháng nuôi được 2 hộp trừ chi phí cũng còn được 7-8 triệu đồng. 
Với khí hậu, đất đai phù hợp cộng với gần nơi tiêu thụ nên nghề trồng dâu nuôi tằm trên địa bàn xã Quảng Khê phát triển từ nhiều năm nay. Đến nay, trên địa bàn xã có khoảng 25-30 hộ nông dân trồng dâu nuôi tằm với diện tích khoảng 50ha. Nếu như trước đây, bà con nuôi tằm gặp nhiều khó khăn thì hiện nay với kỹ thuật nuôi mới như: nuôi tằm trên nền đất thay cho nuôi trên nong; thu hoạch kén bằng công nghệ mới nhanh hơn. Thức ăn cho tằm trước đây phải nhặt từng lá thì nay có thể cắt cả cành dâu rải cho tằm ăn.  Mô hình trồng dâu nuôi tằm bước đầu mang lại hiệu quả, là hướng phát triển kinh tế cho bà con đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn. 

Trồng dâu nuôi tằm không phải là nghề mới trên địa bàn xã Quảng Khê nói riêng và huyện Đắk G’long nói chung. Tuy nhiên, với việc đưa các giống dâu mới và áp dụng kỹ thuật mới nên hiệu quả kinh tế cao hơn so với trước đây. Chính vì vậy, mô hình trồng dâu nuôi tằm đang được địa phương nhân rộng và khuyến khích các hộ đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn phát triển để xóa đói giảm nghèo. 
Phòng Thời sự
Đài PTTH Lâm Đồng

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Danvan
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD
AUD
HKD
Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội
Quảng cáo cột phải,trên cùng
Quảng cáo cột phải trên cùng
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng