Tin tức

Cuba công bố báo cáo mới về thiệt hại do lệnh cấm vận của Mỹ

Thứ ba, 10/10/2017 - 09:04

Chính phủ Cuba vừa công bố báo cáo thường niên về thiệt hại do chính sách bao vây cấm vận của Mỹ gây ra đối với nước này, trong đó khẳng định đây là sự vi phạm trên diện rộng, trắng trợn và có hệ thống đối với quyền con người của nhân dân Cuba

Tuyên bố của La Habana được đưa ra trong bối cảnh đang xuất hiện những căng thẳng mới trong mối quan hệ ngoại giao vừa ấm lên chưa lâu với Washington, kéo theo những rủi ro kinh tế tiềm tàng đối với đảo quốc Caribê này.
Theo báo cáo vừa được Chính phủ Cuba công bố, chính sách bao vây cấm vận của Mỹ là rào cản lớn nhất đối với việc triển khai "Kế hoạch quốc gia về Phát triển kinh tế và xã hội của Cuba" và quá trình phát triển kinh tế của nước này. Báo cáo khẳng định việc siết chặt cấm vận như Bản ghi nhớ về Củng cố chính sách của Mỹ đối với Cuba mà Tổng thống Mỹ Donald Trump ký hồi tháng 6 vừa qua sẽ gây thiệt hại không chỉ cho nhân dân Cuba, mà còn cho cả các cá nhân và tổ chức Mỹ đang muốn phát triển kinh doanh với các đối tác Cuba và thậm chí là quyền tự do đi lại của công dân Mỹ.
La Habana đồng thời cảnh báo rằng chế tài và tính chất ngoài lãnh thổ của chính sách thù địch đã được áp dụng thành luật này của Mỹ vẫn được duy trì với việc trừng phạt các doanh nghiệp nước ngoài có quan hệ thương mại với Cuba, hay ngăn cản các ngân hàng và thể chế tài chính quốc tế thực hiện giao dịch với đảo quốc này.
Báo cáo trên yêu cầu Mỹ chấm dứt hoàn toàn và vô điều kiện chính sách phi lý này. Cuba nhắc lại rằng trong 25 lần bỏ phiếu cho Nghị quyết 71/5 mang tên "Sự cần thiết chấm dứt cuộc bao vây kinh tế, thương mại và tài chính của Mỹ chống Cuba", đa số áp đảo các quốc gia ủng hộ việc chấm dứt cuộc bao vây cấm vận của Washington.
Theo kế hoạch, báo cáo này sẽ được Cuba đệ trình trước Đại hội đồng Liên hợp quốc ngày 1/11 tới để đưa ra biểu quyết Nghị quyết 71/5. Thống kê của La Habana chỉ ra rằng cuộc bao vây cấm vận của Mỹ từ gần 6 thập kỷ qua đã gây những tổn thất về vật chất lên tới hơn 822 tỷ USD.


Truyền hình TTXVN

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Danvan
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD 23.390 23.300
AUD 16.659,14 16.380,37
HKD 3.000,21 2.935,28
Địa điểm Mua Bán
TP HCM 36.480 36.620
Hà Nội 36.480 36.640
Quảng cáo cột phải,trên cùng
Quảng cáo cột phải trên cùng
cột phải
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng