Tin tức

Tăng thuế thuốc lá – giảm tác hại đến sức khỏe phụ nữ và trẻ em

Thứ ba, 03/07/2018 - 15:37

Mỗi năm có 40.000 Việt Nam tử vong do các bệnh liên quan đến thuốc lá, 1/2 trẻ em và 2/3 phụ nữ phơi nhiễm với khói thuốc thụ động ngay tại gia đình. Do đó, việc tăng thuế thuốc lá thậm chí ở mức tối ưu là cần thiết để giảm tiêu dùng thuốc lá

Đây là những thông tin được đưa ra bàn luận tại hội thảo “Tác động của tăng thuế thuốc lá đến sức khỏe phụ nữ và trẻ em” do Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phối hợp cùng Quỹ phòng chống tác hại thuốc lá Bộ Y tế tổ chức.
Theo số liệu thống kê, tại Việt Nam có 45% nam giới hút thuốc lá, và chỉ có 1,1% phụ nữ hút thuốc lá nhưng lại có tới 9.5% phụ nữ mắc các bệnh liên quan đến thuốc lá. Bên cạnh đó, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ thường xuyên hít phải khói thuốc lá sẽ tăng tỷ lệ mắc các bệnh về đường hô hấp. Ngoài ra, chi phí cho việc sử dụng thuốc lá lấy đi 1 phần đáng kể ngân sách của hộ gia đình.

Tại hội thảo, nhiều ý kiến cho rằng thuế trên giá bán lẻ của thuốc lá hiện nay ở Việt Nam thấp thứ 3 trong khu vực, không tương xứng với mức thu nhập đang gia tăng. Do vậy tăng thuế thuốc lá để hạn chế người hút, giảm tác hại của thuốc lá với sức khỏe phụ nữ và trẻ em là giải pháp tối ưu nhất đối với Việt Nam ở thời điểm hiện tại.

Việc tăng thuế thuốc lá để giảm hút thuốc lá và các tác hại cũng như gánh nặng giúp bảo vệ sức khỏe phụ nữ và trẻ em là việc làm cần thiết. Tuy nhiên quan trọng hơn là nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của chính những người đang hút thuốc để xây dựng môi trường không khói thuốc, bảo vệ sức khỏe cho chính họ và cộng động./.
Tin từ phòng Thời sự
Đài PTTH Lâm Đồng

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Cát tiên nỗi lo thiếu nước mùa khô

(Lamdongtv.vn) - Được kì vọng sau khi hoàn thành, đưa vào sử dụng các công trình hệ thống trạm bơm tại xã Đức Phố và thị trấn Cát Tiên huyện Cát Tiên do Trung tâm quản lý khai thác công trình thủy lợi Lâm Đồng làm chủ đầu tư sẽ giải quyết bài toán về nhu cầu nước tưới cho hàng trăm ha lúa trên địa bàn

Danvan
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD
AUD
HKD
Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội
Quảng cáo cột phải,trên cùng
cột phải
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng