Tin tức

Người thầy thuốc của buôn làng

Thứ tư, 20/03/2019 - 10:57

(Lamdongtv.vn) - Về các xã cánh Nam huyện Di Linh, hỏi bác sĩ K Bịk - Trưởng trạm y tế xã Hòa Trung, hầu như ai cũng biết. Nơi đời sống của người dân còn rất khó khăn, nhiều tập tục lạc hậu như chữa bệnh bằng cách nhờ thày mo cúng bái… còn tồn tại

Không ngại gian khó, hết lòng vì bệnh nhân, người bác sỹ ấy đã dần trở thành chỗ dựa tin cậy của đồng bào khi đau ốm.
Sinh ra tại miền quê nghèo của huyện Di Linh, tận mắt chứng kiến cuộc sống của đồng bào quê mình còn đói ăn, thiếu thuốc, anh K’ Bik đã quyết tâm theo học nghề y để chữa bệnh cứu người. Năm 2000, sau khi tốt nghiệp khoa Y, trường Đại học Tây Nguyên, bác sỹ K’ Bik được cử làm trưởng trạm y tế xã Gia Bắc - một trong những địa bàn khó khăn với phần đông là người dân tộc thiểu số của Di Linh. Không quản mưa nắng, suối sâu, dốc cao, bước chân của anh đã trải khắp các buôn làng để khám bệnh cho đồng bào.
Với sự nhiệt tình của người thầy thuốc đã giúp anh có được lòng tin của đồng bào, nên khi được điều chuyển đến vị trí mới là trạm y tế Hòa Trung, tỉ lệ khám chữa bệnh nơi đây đã 3 năm liền đạt tỉ lệ trên 100% chỉ tiêu được giao, thậm chí còn thu hút cả những bệnh nhân ở những xã lân cận đến khám chữa bệnh. 
Hơn 19 năm khoác trên mình chiếc áo blouse trắng, người thầy thuốc K’ Bik đã cứu rất nhiều người qua khỏi cơn nguy kịch, bằng tất cả tâm huyết, giữ trọn nhân cách cao đẹp và y đức mà Bác Hồ đã từng dạy “Lương y như từ mẫu”. Bên cạnh việc khám chữa bệnh cho người dân, qua nhiều năm gắn bó với vùng cao, với đồng bào dân tộc, anh cùng tập thể thầy thuốc Trạm y tế xã hàng năm thực hiện tốt các chương trình, mục tiêu về y tế luôn đạt 100%, duy trì từ 80% trở lên các dịch vụ kỹ thuật có trong quy định phân tuyến kỹ thuật và danh mục kỹ thuật trong khám chữa bệnh hiện hành của Bộ Y tế; bảo đảm việc thực hiện sơ cứu, cấp cứu thông thường theo đúng quy định hiện hành; quản lý thực hiện tốt các chương trình y tế quốc gia; sử dụng hiệu quả các trang thiết bị y tế trong chẩn đoán và điều trị bệnh. Năm 2016, Trạm y tế được công nhận đạt bộ tiêu chí Quốc gia về y tế xã. 
Những công việc thầm lặng như “con ong chăm chỉ” dâng mật cho đời của bác sĩ, y sĩ vùng cao K’ Bik là một hình ảnh đẹp của người cán bộ y tế cơ sở công tác nơi thâm cung cùng cốc. Họ là những người gần dân, bám dân nhất, với cái tâm giàu y đức luôn tỏa sáng nơi núi rừng vùng cao Nam Tây Nguyên./. 
Thảo Trang

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Danvan
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD
AUD
HKD
Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội
Quảng cáo cột phải,trên cùng
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng