Tin tức

Cấp bách phòng chống dịch bệnh dịch tả lợn Châu Phi tại Lâm Đồng

Thứ hai, 10/06/2019 - 09:25

(Lamdongtv.vn) - UBND tỉnh Lâm Đồng đã tổ chức hội nghị trực tuyến toàn tỉnh triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng

Tham dự, có PCT UBND tỉnh Phạm S, lãnh đạo các sở, ngành liên quan, Cục Quản lý thị trường, Công an tỉnh, Hội nông dân tỉnh. Tại các điểm cầu các địa phương có lãnh đạo UBND các huyện, thành, các phòng, ban chuyên môn, đại diện các xã, thị trấn.
Theo báo cáo của ngành nông nghiệp, đến thời điểm này, trên địa bàn toàn tỉnh chưa phát hiện có lợn mắc bệnh Dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP). Tuy nhiên, bệnh Dịch tả lợn Châu Phi đã xảy ra tại 3.537 xã, 343 huyện của 53 tỉnh, thành phố trên cả nước; tổng số lợn bị bệnh buộc phải tiêu hủy là trên 2,2 triệu con. Các tỉnh giáp ranh với Lâm Đồng đã phát sinh bệnh Dịch tả lợn Châu Phi. Riêng tỉnh Bình Thuận cũng đã phát sinh dịch vào ngày 6/6. Do vậy, nguy cơ bệnh Dịch tả lợn Châu Phi xâm nhiễm vào địa bàn tỉnh Lâm Đồng là rất cao.
Để phòng chống dịch có hiệu quả, Ủy ban nhân dân tỉnh đã chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ nhiều giải pháp, phòng chống dịch bệnh như: thành lập đoàn kiểm tra, xác minh, chỉ đạo, hướng dẫn về chuyên môn trong công tác phòng, chống dịch bệnh tại các địa phương, kiểm tra công tác tiêm phòng và phòng chống dịch tại một số hộ chăn nuôi. Chuẩn bị vắc xin, hóa chất, vật tư phục vụ phòng chống dịch, đã phân bổ hơn 16 ngàn lít hóa chất thực hiện vệ sinh khử trùng tiêu độc chống dịch và đợt I, đợt II/2019. Đồng thời tăng cường kiểm dịch động vật xuất nhập tỉnh, công khai và thực hiện chính sách hỗ trợ cho các hộ chăn nuôi có lợn mắc bệnh lở mồm long móng buộc tiêu hủy với tổng kinh phí trên 2 tỷ đồng. 

Hội nghị đã nghe các ý kiến về các giải pháp phòng chống dịch tả lợn Châu Phi tại các địa phương, đơn vị liên quan đến phương thức chăn nuôi, các biện pháp chăn nuôi an toàn, tính chủ động trong công tác phòng chống dịch ngay tại cơ sở chăn nuôi. Thành lập các tổ kiểm tra lưu động trên các tuyến đường giáp ranh với các tỉnh đang có dịch, tăng cường công tác tuyên truyền, tiếp tục thực hiện vệ sinh khử trùng tiêu độc, sát trùng khu vực chăn nuôi, xung quanh khu vực chăn nuôi; khu giết mổ, tập trung gia súc gia cầm theo Kế hoạch của tỉnh…
Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm S cho rằng trước thực tế dịch bùng phát ở các địa phương lân cận và toàn quốc, các ngành, chính quyền địa phương cần phải quyết liệt vào cuộc, chủ động dự báo tình hình và có các giải pháp ngăn dịch vào từng địa phương và của tỉnh. Trong đó tập trung tăng cường công tác tuyên truyền với 5 nội dung chính; huy động tất cả hệ thống chính trị vào cuộc, nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu trong chỉ đạo, điều hành công tác phòng chống dịch với phương châm theo Công điện của Thủ tướng Chính phủ: “Phòng, chống dịch như chống giặc”, “Phòng là chính, cơ sở và người dân là chính”. Tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát ở 12 chốt phòng chống dịch ở các địa phương.

Ngoài ra, để phòng chống dịch bệnh dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm S yêu cầu ngành nông nghiệp, thú y và các địa phương tiếp tục chủ động tiêm phòng đồng loạt, định kỳ tiêu độc khử trùng liên tục trong 3 tháng 7,8,9/2019; Phối hợp chặt chẽ, thông tin kịp thời với Sở Nông nghiệp và PTNT, cơ quan thú y và các sở, ngành liên quan để được hỗ trợ, giải quyết các tình huống phát sinh trong quá trình thực hiện, tăng cường lãnh đạo cơ sở và chủ động mọi tình huống, giải quyết các kiến nghị ngay tại địa phương…..
Hoàng Phúc

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Danvan
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD
AUD
HKD
Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội
Quảng cáo cột phải,trên cùng
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng