Tin tức

Thực hiện quyết liệt các giải pháp để tăng trưởng kinh tế

Thứ năm, 06/10/2016 - 07:30

Những kết quả mà nền kinh tế đạt được sau 3 quí vừa qua cho thấy nhiều tín hiệu tích cực trong chỉ đạo điều hành chính sách của Chính phủ

Kinh tế Việt Nam đã đi được 2/3 chặng đường của năm 2016. Những kết quả mà nền kinh tế đạt được sau 3 quí vừa qua cho thấy nhiều tín hiệu tích cực trong chỉ đạo điều hành chính sách của Chính phủ. Tuy nhiên, trước bối cảnh trong nước và quốc tế còn nhiều khó khăn như hiện nay thì nền kinh tế sẽ chịu áp lực không nhỏ trong việc hướng tới các mục tiêu của cả năm.
 
Gạo, một trong những mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam nhưng 9 tháng qua, xuất khẩu gạo chỉ đạt 3.76 triệu tấn, với giá trị đạt 1.69 tỉ đô la Mỹ, giảm 16.4% về lượng và giảm 12.5% về giá trị so với cùng kỳ năm 2015. Cùng chung xu hướng này nhiều mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam đã giảm cả lượng và giá. Tăng trưởng xuất khẩu của Việt Nam sau 9 tháng chỉ đang dừng ở mức 6,7%.
 
Ông Nguyễn Thành Luân – TGĐ Công ty Hạt Ngọc trời: “Xuất khẩu giảm sút, các thị trường đều khó khăn. Doanh nghiệp xuất khẩu như chúng tôi đang rất lo lắng cho tình hình của năm  nay…
 
Không chỉ xuất khẩu, nhiều lĩnh vực trụ cột của nền kinh tế cũng có chiều hướng chững lại như nông lâm nghiệp thủy sản, khai khoáng… Theo đánh giá của các chuyên gia, năm 2016, nền kinh tế gặp nhiều bất lợi đến từ cả bên trong và bên ngoài. 9  tháng đầu năm, tăng trưởng kinh tế của Việt Nam chỉ đạt 5,93%, thấp hơn mức 6,53% cùng kỳ năm trước.
 
Ông Đặng Đức Anh – TT Thông tin và Dự báo Kinh tế Xã hội, Bộ KHĐT: Kinh tế Việt Nam đối mặt với một số bất lợi. Tổng cung và tổng cầu đều giảm sút. 
 
Tuy nhiên theo đánh giá của Tổng cục Thống kê, dù tăng trưởng GDP 9 tháng đầu năm không được cao như mong muốn, song diễn biến GDP từ đầu năm đến nay luôn theo chiều hướng quý sau cao hơn quý trước. Trong khi quý I và II có khoảng cách không lớn thì tăng trưởng quý III đã có bứt phá mạnh mẽ, là mức tăng trưởng cao trong nhiều năm trở lại đây. Điểm đáng lưu ý là chất lượng tăng trưởng đang có nhiều cải thiện với việc giảm dần phụ thuộc vào khai thác tài nguyên mà tăng dần đóng góp của yếu tố sản xuất. 
 
Ông Hà Quang Tuyến – Vụ trưởng Vụ Hệ thống tài khoản quốc gia, Tổng cục Thống kê: Chúng tôi cho rằng chính sách điều hành chính phủ đang đi đúng hướng và dần phát huy tác dụng. 
 
Nếu như 6 tháng đầu năm lĩnh vực nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng trưởng âm thì quí III đã có mức tăng trưởng dương 0,65%. Đây không phải là mức tăng cao, song cho thấy ngành nông nghiệp đã có những bước phục hồi rõ nét. Bên cạnh đó, trong quý III đã có hơn 100 nghìn doanh nghiệp đã quay trở lại hoạt động bằng khoảng 25% lượng DN thành lập mới. 
 
Ông Đặng Đức Anh – TT Thông tin và Dự báo Kinh tế Xã hội, Bộ KHĐT: Rõ ràng là các chính sách cần có thời gian để phát huy tác dụng và tôi tin tưởng vào triển vọng của kinh tế những tháng cuối nă cũng như năm 2017.
 
Ông Nguyễn Đức Kiên - Ủy ban KT Quốc hội: Chính phủ đã ban hành NQ 60 về các giải pháp từ nay đến cuối năm. Nếu những giải pháp này được thực hiện hiệu quả thì chắc chắn sẽ phát huy tác dụng. 
 
Các chuyên gia khẳng định, mục tiêu tăng trưởng 6,7% trong năm 2016 là khó đạt được. Điều cần làm lúc này là phải huy động tối đa các nguồn lực, thực hiện quyết liệt các giải pháp tháo gỡ khó khăn, nhằm thúc đẩy, cải thiện chất lượng tăng trưởng một cách bền vững./.
Truyền hình TTXVN

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Danvan
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD
AUD
HKD
Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội
Quảng cáo cột phải,trên cùng
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng