Tin tức

Bất cập pháp lý trong lĩnh vực an toàn thực phẩm

Thứ hai, 23/04/2018 - 09:57

Luật an toàn thực phẩm và Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017 đã quy định và đưa ra các chế tài xử phạt đối với vi phạm trong lĩnh vực an toàn thực phẩm

Vậy nhưng vẫn có nhiều vụ việc trong lĩnh vực này được đưa ra ánh sáng. Một trong những nguyên nhân khiến cho những vi phạm an toàn thực phẩm ngày càng gia tăng được xác định do lỗ hổng của pháp lý và sự thiếu hiểu biết của người dân. 
Những quán ăn vỉa hè
Những khu chợ cóc bày bán thực phẩm tràn lan
Lực lượng chức năng vắng bóng
Không ai dám chắc liệu thực phẩm có an toàn cho người sử dụng?   
Luật an toàn thực phẩm ra đời năm 2010 đã quy định chi tiết về vấn đề này. Tháng 2/1018 vừa qua mới có nghị định số 15 thay thế NĐ 38- 2012 quy đinh chi tiết thi hành một số điều của Luật an toàn thực phẩm.  Bên cạnh đó, Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 cũng quy định  vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm và đã đưa ra chế tài xử phạt lên đến 200.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 1 năm đến cao nhất là 20 năm tù. Vậy nhưng trên thực thế, đa số những vụ việc việc liên quan đến an toàn thực phẩm mới chỉ dừng lại ở mức xử phạt hành chính
Kiểm tra hú hoạ, nếu có sai phạm thì xử phạt hành chính rồi...để tồn tại. Đây cũng là hệ luỵ của thực trạng thừa quy định nhưng lại thiếu chế tài cụ thể, rõ ràng trong lĩnh vực vệ sinh, ATTP của nước ta hiện nay. Cũng chính bởi vậy mà Luật chưa thực sự đi vào cuộc sống và không ít người sản xuất, người tiêu dùng vẫn còn lơ ngơ với những quy định về an toàn thực phẩm.
Bên cạnh đó, một số quy định về phân công trách nhiệm quản lý nhà nước liên quan đến ATTP còn chồng chéo, chưa rõ ràng; một số lĩnh vực quản lý thiếu quy định hướng dẫn cụ thể. 3 bộ cùng chịu trách nhiệm chính về ATTP gồm Bộ Y tế, Bộ NN&PTNT, Bộ Công Thương song các quy định này còn chưa phù hợp trong quản lý các sản phẩm “giao thoa”, một số lĩnh vực quản lý lại  thiếu hướng dẫn cụ thể. Chừng nào những lỗ hổng pháp lý và bất cập trong quản lý nhà nước chưa được lấp đầy thì cuộc chiến với thực phẩm ‘bẩn” vẫn còn nhiều cam go, thử thách./.
Truyền hình TTXVN

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Danvan
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD
AUD
HKD
Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội
Quảng cáo cột phải,trên cùng
cột phải
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng