Tin tức

Vệ sinh học đường không còn là nỗi ám ảnh

Thứ hai, 07/12/2020 - 10:14

(Lamdongtv.vn) - Cùng với sự đầu tư về cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy và học thì trong những năm gần đây nhà vệ sinh dành cho học sinh không còn là vấn đề nan giải và là nỗi ám ảnh của học sinh khi nhắc đến

Tất cả các khu nhà vệ sinh đã sạch sẽ hơn và có nhiều trường học đã đầu tư nhà vệ sinh đẹp, thoáng, chuẩn . Tất cả hướng đến việc giải quyết nhu cầu cần thiết cho các em học sinh.
“Nhà vệ sinh thân thiện” đó là tên gọi ưu ái mà các em học sinh trường THCS Lam Sơn – TP Đà Lạt thường  nói với nhau. Khác hẳn tâm lý lo ngại trước đây mỗi khi nhắc đến nhà vệ sinh khi có nhu cầu cần giải quyết, thay vào đó trong 2 năm học, ban giám hiệu nhà trường đã chi 580 triệu đồng từ nguồn kinh phí của UBND thành phố và của trường để đầu tư xây dựng 2 khu nhà vệ sinh dành cho nam và nữ gồm 22 ngăn nhỏ được thiết kế sạch sẽ, bắt mắt, có bồn rửa tay cao ráo, tươm tất, bảng nội quy rõ ràng và hơn nữa là có bộ phận các cô lao công thay nhau dọn dẹp nhà vệ sinh vào mỗi buổi học. Nhằm tạo thêm không gian tươi mới cho trường, trước mỗi nhà vệ sinh của 3 tầng học đều có điểm thêm những bức tranh vẽ với kích thước 2,5m x 3m vì thế với tổng số 1.822 học sinh thì nhu cầu cần thiếu sử dụng nhà vệ sinh là thoải mái.


Đó là khu vực thành phố, còn đối với 1 trường xa hơn như tiểu học Đinh Tiên Hoàng - Huyện Bảo Lâm, học sinh thấy rằng khu nhà vệ sinh được dọn dẹp sạch sẽ và bố trí từng ngăn phòng kín đáo thuận tiện khi sử dụng nên tự động mỗi em trước khi bước vào nhà vệ sinh đều phải bỏ dép bên ngoài và ý thức torng việc giữ gìn vệ sinh chung.

Không chỉ tập trung vào việc đầu tư, cải tạo lại toàn bộ hệ thống các khu nhà vệ sinh học đường mà nhiều trường còn thiết kế những mảng không gian riêng theo từng chủ đề để lôi cuốn học sinh tìm đến gian đọc sách , trò chuyện. Tất cả những yếu tố đó hình thành nên môi trường học đường trong lành, góp phần đưa chất lượng giáo dục toàn diện được nâng lên.

 Hiện đa số các trường mầm non trên địa bản tỉnh Lâm Đồng có nhà vệ sinh xây dựng khép kín với phòng sinh hoạt và phòng ngủ, liền kề với nhóm lớp, thuận tiện cho sử dụng và dễ quan sát; đảm bảo về diện tích; có vách ngăn cao giữa chỗ đi tiểu và bồn cầu; trang bị vệ sinh được lắp đặt phù hợp với độ tuổi. Còn với trường tiểu học, THCS, THPT  đa số các nhà vệ sinh đều bố trí bên ngoài khối phòng học đáp ứng yêu cầu sử dụng của GV và HS, bảo đảm vệ sinh, không làm ô nhiễm môi trường. Như vậy hiện tại với 699 trường từ bậc mầm non đến THPT cơ bản nhà vệ sinh sạch sẽ đã đáp ứng những nhu cầu cần thiết, không tạo nỗi ám ảnh cho học sinh . Chính từ việc giải quyết tốt nhu cầu cá nhân sẽ góp phần giúp học sinh an tâm học tập tốt hơn ./. 
Bích Thảo

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)