Tin tức

Kỷ niệm 40 năm thành lập và phát triển Viện Nghiên cứu khoa học Tây Nguyên

Thứ năm, 20/09/2018 - 20:37

(Lamdongtv.vn) - Sáng ngày 20/09, Viện Nghiên cứu Khoa học Tây nguyên đã tổ chức lễ kỷ niệm 40 năm hình thành và phát triển (1978 -2018)

PGS.TS Phan Văn Kiệm, Phó Chủ tịch Việt Hàn Lâm Việt Nam; ông Phạm S – Phó chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành và các nhà khoa học trong và ngoài tỉnh đã đến dự. 
Viện Nghiên cứu khoa học Tây Nguyên là đơn vị nghiên cứu khoa học cấp Quốc gia trực thuộc Viện Hàn Lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đóng chân trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng. Với chức năng, nhiệm vụ nghiên cứu cơ bản, phát triển công nghệ, tổ chức cung ứng dịch vụ và đào tạo nguồn nhân lực có trình độ cao trong lĩnh vực sinh học, hóa học, môi trường và các lĩnh vực khác có liên quan theo quy định của pháp luật; Điều tra nghiên cứu khu hệ động vật Tây Nguyên tạo cơ sở khoa học phục vụ việc điều tra sử dụng hợp lý và bảo vệ nguồn tài nguyên sinh vật; Nghiên cứu các hoạt chất sinh học từ động, thực vật, bán tổng hợp các hợp chất có hoạt tính sinh học cao phục vụ cho các lĩnh dược liệu, mỹ phẩm, nông nghiệp;  xây dựng bảo tàng, tổ chức sưu tầm, xây dựng và quản lý bộ sưu tầm mẫu vật đạt chuẩn quốc gia vv….
Trải qua 40 năm phát triển, với nhiều tên gọi khác nhau nhưng ở giai đoạn lịch sử nào, Viện cũng đã vượt qua khó khăn, thử thách, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao với hàng trăm đề tài nghiên cứu khoa học có giá trị ứng dụng thực tiễn cao trong các lĩnh vực nông nghiêp, bảo tồn sự đa dạng sinh học của khu vực Tây Nguyên nói riêng và cả nước nói chung. ..Điển hình như các đề tài nghiên cứu quy trình nhân giống khoai tây invitro; công nghệ cấy ghép hợp tử trong chăn nuôi trâu, bò; Xây dựng bộ sưu tập các loài lan Orchidaceae của tỉnh Lâm Đồng và vùng Tây nguyên;  Đề tài bảo quản và phát triển nguồn gen thực vật quý hiếm và đã lập được ngân hàng gen Invitro của 3 giống thông, 03 giống cây ăn củ và 59 giống cây hoa; Phát triển cây thông đỏ Taxus Wallichiana ở Lâm Đồng làm nguyên liệu sản xuất chữa ung thư; Xây dựng được 43 mẫu lưỡng thê bò sát của 32 loại đang được lưu giữ tại Bảo tàng Tây Nguyên.vv...
Riêng trong 10 năm trở lại đây, Viện Khoa học Tây Nguyên đã công bố gần 300 công trình trên các tạp chí nổi tiếng trong và ngoài nước. Bên cạnh đó, công tác đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cũng đã được Viện chú trọng thực hiện, đến nay,  Viện đã phối hợp đào tạo 11 tiến sỹ và 80 thạc sỹ trên lĩnh vực khoa học cho cả nước.  Dựa trên những kết đạt được, với thế mạnh đặc thù, trong thời gian tới, Viện khoa học Tây Nguyên sẽ  tiếp tục tập trung vào nghiên cứu, phát triển dược liệu để nâng cao ứng dụng vào thực tiễn đời sống.
Phát biểu tại buỗi lễ kỷ niệm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm S đã ghi nhận và biểu dương những kết quả và đóng góp của Viện Khoa Học Tây Nguyên đối với sự phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Lâm Đồng nói riêng và khu vực Tây Nguyên nói chung. Dựa trên những lợi thế của địa phương Lâm Đồng, Phó chủ tịch UBND tỉnh mong muốn trong thời gian tới địa phương tiếp tục nhận được sự quan tâm, giúp đỡ Viện trong triển khai ứng dụng các nghiên cứu khoa học trong các lĩnh vực mũi nhọn của địa phương, trong đó tập trung vào thực hiện phát nông nghiệp toàn diện bền vững và hiện đại. 

Cũng tại lễ kỷ niệm, các nhà khoa học cũng đã tập trung báo cáo những kết quả nghiên cứu nổi bật đã đạt được trong từng giai đoạn đồng thời trao đổi kinh nghiệm nghiên cứu, thảo luận, đóng góp ý kiến cho phương hướng phát triển, nghiên cứu khoa học công nghệ và triển khai ứng dụng của Viện Nghiên cứu khoa học Tây nguyên những giai đoạn tiếp theo./.  
Lô Thanh

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Danvan
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD
AUD
HKD
Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội
Quảng cáo cột phải,trên cùng
Quảng cáo cột phải trên cùng
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng